Dinh dưỡng cho trẻ luôn là điều mà các bậc bố mẹ hết sức quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng cân đối các dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển tốt cả về thể lực và trí lực. Đặc biệt chất xơ là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của các bé. Vậy lợi ích và tầm quan trọng của chất xơ đối với sức khỏe của các bé như thế nào. Cùng tìm hiểu những thông tin khoa học về tầm quan trọng và nhu cầu của chất xơ từ đó giúp các phụ huynh có cách chăm sóc trẻ được tốt nhất.
+ Tầm quan trọng của chất xơ đối với sức khỏe trẻ em
Đối với trẻ em việc bổ sung các chất khoáng, đạm, vitamin… là rất cần thiết, sự bổ sung đó phải đáp ứng đúng, đủ nhu cầu của cơ thể. Bổ sung chất xơ cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
– Thanh lọc cơ thể
Các loại ngũ cốc và rau quả tươi có chứa nhiều chất xơ, cung cấp một lượng ngũ cốc và rau quả cân đối sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, nâng cao khả năng hấp thu, tăng cường chức năng bài tiết và các chức năng sinh lý quan trọng khác của cơ thể. Đặc biệt, chúng có tác dụng làm sạch, thanh lọc hầu hết các bộ phận khác của cơ thể.
– Giảm nguy cơ táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa
Chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ cần phải cân đối giữa các thành phần. Nếu thiếu chất xơ thực vật, trẻ sẽ dễ bị táo bón. Vì vậy, cung cấp chất xơ hàng ngày cho bé thông qua nhiều món ăn có thể kích thích nhu động ruột, tăng tốc thải những chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng làm giảm cơn đau do táo bón gây ra.
Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
– Tránh tiểu đường
Chất xơ giúp cải thiện mức độ dung nạp glucose trong cơ thể, thông qua đó sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Xơ dinh dưỡng có thể ức chế tiết glucagon, thúc đẩy sản sinh insulin. Bổ sung chất xơ có nguồn gốc từ ngũ cốc cho trẻ là một phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường cho bé ngay từ khi còn thơ ấu.
– Giảm nguy cơ béo phì
Chất xơ được hấp thu ở đường tiêu hóa. Khi ở trong đường tiêu hoá, chúng có khả năng hấp thu hàm lượng nước rất lớn, do đó, khối lượng ban đầu và trọng lượng tăng lên nhiều lần. Khi đó, chất xơ ở trong đường tiêu hoá có dạng như chất keo – một chất tạo cảm giác no, giúp ăn uống giảm, từ đó sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể một cách rất tốt.
– Bảo vệ tim
Thường xuyên cho trẻ ăn ngũ cốc sẽ góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, phòng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch.
– Giúp răng bé khỏe mạnh
Trẻ thường xuyên ăn ngũ cốc không chỉ cải thiện được cơ nhai của răng miệng bé mà còn có tác dụng loại bỏ các chất bẩn bám bên trong răng, làm cho răng miệng sạch sẽ hơn, ngăn ngừa sâu răng và duy trì sức khoẻ răng miệng cho bé.
+ Nhu cầu bổ sung chất xơ cho trẻ như thế nào?
Bổ sung chất xơ đúng cách phải dựa trên nhu cầu, thể trạng và cách lựa chọn chất xơ cho trẻ.
Nhu cầu chất xơ cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tính đơn giản theo công thức: Khối lượng chất xơ cần cung cấp 1 ngày bằng số tuổi của trẻ cộng thêm 5. Theo đó trẻ 5 tuổi cần bổ sung 10g chất xơ mỗi ngày. Trẻ trên 15 tuổi và người lớn cần bổ sung từ 25 – 30g chất xơ 1 ngày.
+ Những nguồn thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ
– Yến mạch:
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, yến mạch là một loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các loại ngũ cốc nên rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là yến mạch nguyên cám.
Thành phần chủ yếu của yến mạch gồm Carbonhydrate, chất xơ, chất chống oxy hóa, protein, chất béo tốt, các yếu tố vi lượng như Na, K Ca, Fe, Mg, P, Zn, Cu, Cr, Mn, Se…, các vitamin nhóm B, B6, vitamin E và các hoạt chất sinh học.
Cứ 100g yến mạch có 66g Carbonhydrate, 7,1g chất xơ, 11,2 g protein, 9,2g chất béo và các thành phần khác. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hàm lượng chất xơ và những chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh đã làm nên sự khác biệt ở yến mạch.
– Hạt sen:
Là nguồn cung cấp chất xơ, protein, magiê, kali và phos pho. Chúng cũng ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol.
Cứ 100g hạt sen chứa 350 calo, 65g carbogydrat, 18g protein, nhiều vi khoáng (K, P, Ca, Mg, Fe, vitamin, chất xơ) và chỉ có 2g chất béo, hạt sen rất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho mọi đối tượng, nhất là trẻ kém ăn, phụ nữ mang thai và sau sinh, những người cần bồi dưỡng thể lực.
– Rau củ:
Chất xơ có chủ yếu trong các loại rau cải, mồng tơi, khoai lang, cà rốt, cà chua, rau ngót, súp lơ… Đây là những thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất cho bé, phòng và làm giảm chứng táo bón, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, rau củ còn cung cấp các vitamin, muối khoáng thiết yếu cho cơ thể trẻ.
– Trái cây:
Các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, táo, lê, bơ, chuối,… rất giàu chất xơ và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, nhất là với trẻ bị táo bón. Mẹ có thể cắt trái cây thành từng miếng nhỏ, chọn loại quả mềm dễ ăn để bé tập nhai hoặc ép nước trái cây cho bé uống. Trái cây vừa cung cấp chất xơ vừa cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Bên cạnh việc bổ sung chất xơ cho bé từ các nguồn thực phẩm, mẹ có thể cho bé dùng chất xơ hòa tan, nhất là với trẻ không thích hay “ép” bé cũng không chịu ăn rau củ, trái cây. ZINSNU giải pháp hiệu quả cho tình trạng táo bón ở trẻ mà các bà mẹ đang quan tâm tìm kiếm.
- Ưu điểm sản phẩm:
+ Fos ( Fructose Oligosaccharide ):
- FOSlà tên viết tắt của hoạt chất Fructose oligosaccharide là một chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau quả như: Chuối, actisô, chicory và rễ cây diếp xoắn… Các công trình nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng: FOS là loại đường có nguồn gốc tự nhiên, dễ lên men, giúp duy trì sự cân bằng các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.
- Hỗ trợ chống táo bón: FOS khi vào ruột sẽ hút nước trương nở tạo khối phân và làm mềm phân, giúp đào thải nhanh phân và các chất cặn bã có hại ra khỏi cơ thể.
- Trên hệ tiêu hóa: FOS kích thích sự phát triển của những vi khuẩn có lợi tại ruột (các vi khuẩn có ích này giúp tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe).
+ Inulin:
là một trong các chất xơ hoà tan được các nhà dinh dưỡng dùng nhiều nhất cho trẻ. Inulin có nhiều trong hành, tỏi, actisô, chuối, đặc biệt trong rễ cây diếp xoăn. Inulin không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ tốt hơn.
Inulin đảm nhận nhiệm vụ là thức ăn cho hệ vi khuẩn đường ruột, giúp các vi khuẩn có lợi lớn lên, phân chia và thực hiện chức năng phân hủy chất thải, tăng nhu động của ruột để tống chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Đây là cơ chế giúp giải quyết chứng táo bón thường gặp nhất ở người lớn và trẻ em.
Inulin tham gia vào quá trình tiêu diệt các gốc tự do và những hợp chất có hại trong thức ăn đào thải ra ngoài. Đồng thời Inulin giúp ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại trong đường ruột như vi khuẩn E.coli, Candida.. Giúp ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm trùng và rối loạn tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Inulin là chất xúc tác giúp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển không ngừng từ đó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.
+ Lysine Hcl:
Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu cần có trong bữa ăn hằng ngày. Lysine là thành phần của nhiều loại protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon.
+ Kẽm gluconate:
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tuyến tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời làm kích thích tiêu hóa phù hợp. Kẽm đóng vai trò sản sinh ra các enzyme tiêu hóa, trong đó nó đảm bảo sản sinh các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Kẽm cũng rất cần thiết cho việc đổi mới các mô ruột và sản sinh mật giúp cho tiêu hóa khỏe mạnh.
+ Enzyme Amylase:
Amylase là một loại enzyme rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, là một trong những men tiêu hóa quan trọng, xúc tác cho quá trình thủy phân tinh bột ở ruột non diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Đối với trẻ nhỏ nhất là các trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa thì việc bổ sung Enzyme Amylase là điều rất cần thiết. Khi trẻ được bổ sung men tiêu hóa amylase, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột, hỗ trợ làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác thèm ăn, mau đói, không còn cảm giác khó chịu do tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Một số bé thường xuyên bị nôn trớ do giảm tiết enzyme thì việc sử dụng men amylase cũng cho kết quả tốt.
+ Enzyme Protease:
Đây là enzym tiêu hóa protein, chúng được tạo ra ở tuyến tụy và sau đó đi qua ruột non để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Những người cao tuổi bổ sung Enzyme Protease sẽ có ích lợi lớn để tăng tốc độ tiêu hóa Protein.
- Thành phần:
Fos ( Fructose Oligosaccharide ): 1200 mg
Inulin: 1000 mg
Lysine Hcl: 50 mg
Kẽm gluconate: 25 mg
( tương đương hàm lượng kẽm 2,87 mg )
Enzyme Amylase: 350 UI
Enzyme Protease: 200 UI
Enzyme Maltase: 200 UI
Phụ liệu: Lactose, hương liệu vừa đủ gói 5 g.
- Công dụng:
Bổ sung chất xơ và các enzyme, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giảm nguy cơ táo bón,
- Đối tượng sử dụng:
Người bị táo bón do chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, ít vận động.
Phụ nữ có thai và phụ nữ sau khi sinh có nguy cơ bị táo bón.
- Cách dùng:
Pha 1 gói với 30 – 50 ml nước nguội, có thể uống trực tiếp hoặc pha với thức ăn khác để dùng.
+ Trẻ em từ 1 – 3 tuổi: uống 1 gói/ ngày.
+ Trẻ em từ 4 – 9 tuổi: uống 1 gói/ lần, ngày 2 lần.
+ Trẻ em trên 10 tuổi, người lớn, phụ nữ có thai: uống 2 gói/ lần, ngày 2 lần.
Trẻ em dưới 2 tuổi hỏi ý kiến của bác sỹ, dược sỹ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng ( liều khuyên dùng uống 1 gói/ ngày ).
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.