Gan đóng vai trò như một nhà máy sinh học, đảm trách nhiệm vụ xử lý lọc tất cả các loại thức ăn, đồ uống nạp vào cơ thể. Đồng thời đào thải các chất có hại như thuốc tây, hóa chất, đặc biệt là rượu, bia. Nếu lạm dụng uống rượu, bia quá độ, khiến lá gan trở nên quá tải, lúc đó gan không những không hoàn thành nhiệm vụ của mình, mà còn bị tàn phá nghiêm trọng. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động của cơ thể sẽ bị tác động theo chiều hướng tiêu cực. Vậy, làm thế nào để bảo vệ lá gan của bạn trước những tác hại của rượu, bia?
Rượu, bia hủy hoại tế bào gan như thế nào?
Khi uống rượu, bia chỉ khoảng 10% lượng cồn đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và qua đường thở; 90% còn lại sẽ được chuyển thẳng đến gan. Tại đây các chất cồn từ rượu, bia sẽ được tế bào gan xử lý và tiến hành khử độc.
Tuy nhiên, trong mỗi giờ gan chỉ xử lý một lượng cồn nhất định, vì vậy nồng độ cồn trong máu càng cao, thì thời gian để gan xử lý càng lâu.
Tác hại của rượu, bia đối với gan và cơ thể
Theo các chuyên gia trên thế giới nhận định chất cồn vào cơ thể ở mức an toàn là một đơn vị mỗi ngày, trong đó một đơn vị bằng 25 ml thức uống có độ cồn 40 độ và 50 ml thức uống có độ cồn 20 độ. Nếu uống nhiều hơn lượng giới hạn này, các tế bào gan sẽ hoạt động quá tải, chất cồn trong rượu, bia sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyd, đó là một chất rất độc với gan, thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa và điều đáng nói là lượng chất độc này lại tích tụ tại gan. Theo thời gian, lâu dần những tác hại bắt đầu xảy ra đối với lá gan của bạn.
Một số bệnh lý về gan do rượu, bia gây ra
Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lý điển hình do rượu bia gây ra. Đây cũng được coi là 3 giai đoạn kế tiếp nhau trong chuỗi bệnh lý nguy hiểm ở gan.
Gan nhiễm mỡ:
Là hiện tượng tích mỡ ở tế bào gan, xảy ra ở những người uống nhiều rượu, bia. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thành Lý hội gan mật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có khoảng 90% người thường xuyên sử dụng rươu, bia bị gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ dần thuyên giảm nếu người bệnh uống ít hoặc ngừng uống rượu.
Viêm gan:
Là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ có thể gây tử vong, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước. Những người đã bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu tiếp tục uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh hơn và nặng hơn. Bệnh có thể diễn biến ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Mức độ nhẹ thường không có triệu chứng hoặc nếu có thì thể hiện ở chỉ số men gan trong máu. Khi viêm gan nặng lâu dần sẽ thành mãn tính, gây phá hủy tế bào gan và dẫn đến xơ gan.
Xơ gan:
Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: rối loạn tiêu hóa, di truyền, do virus nhưng tỉ lệ cao nhất vẫn là do uống nhiều rượu bia chiếm khoảng 10%. Điều đặc biệt nguy hiểm, giai đoạn chuyển từ bệnh lý xơ gan đến ung thư gan là rất ngắn.
Rượu, bia tác nhân dẫn đến xơ gan
Ung thư gan:
Là loại ung thư phát triển từ các tế bào gan. Giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì khi kích thước khối u còn nhỏ, chỉ có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp CT. Khi xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như suy kiệt, mệt mỏi, sụt cân, vàng da, bụng to ra, ăn uống kém, nôn ra máu… thì đã ở giai đoạn muộn làm hạn chế hiệu quả điều trị. Nếu không điều trị nhanh chóng và đúng cách, bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6-12 tháng kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.
Phương châm “ một đồng phòng bệnh, còn hơn nghìn đồng chữa bệnh ”, để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể nói chung và sức khỏe của lá gan nói riêng. Bản thân mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức phòng ngừa và chăm sóc lá gan từ sớm. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên sử dụng rượu, bia cần trang bị giải pháp bảo vệ cho lá gan của mình.
THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE HANZETO- GIẢI PHÁP BẢO VỆ LÁ GAN TRƯỚC TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA
Ưu điểm vượt trội:
+ L-Ornithine:
L-Ornithine là một acid amin tự nhiên trong cơ thể con người. Nó được tạo ra khi axit amin L-Arginine được chuyển hóa trong quá trình sản xuất urê, giúp cơ thể bài tiết nitơ.
L-Ornithine giúp chức năng gan khỏe mạnh được dùng để điều trị các trường hợp bị mắc bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, phục hồi tế bào gan.
+ Nano curcumin:
Nano Curcumin thúc đẩy nhanh sự hình thành của các enzyme giải độc gan, đặc biệt trong đó có gluthianone S-transferase, ức chế những gốc tự do, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa hình thành những chất hóa học gây viêm. Nano Curcumin làm giảm xơ gan qua quá trình làm lành những vết sẹo và tổn thương gan.
+ L- Arginin HCl:
L-Arginin: là một axít amin tham gia vào quá trình tạo ra urê ở gan, điều hòa nồng độ amoniac trong cơ thể nên có chức năng giải độc gan.
+ Cà gai leo:
Trong thân và rễ cây cà gai leo chứa nhiều tinh bột và các hoạt chất khác như Alcaloid, Glycoalcaloid,… có tác dụng hỗ trợ phòng chống các tác nhân gây ra các bệnh lý trên gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao, ngăn chặn và hỗ trợ làm âm tính các virus gây viêm gan. Thảo dược cà gai leo rất tốt cho người suy giảm chức năng gan và những người thường xuyên tiếp xúc với bia rượu.
Cà gai leo giúp bảo vệ gan, phòng chống các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ
- Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan:Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Minh Khai và cộng sự đã công bố chiết xuất Cà gai leo với hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của xơ gan thông qua cơ chế ức chế sự tạo thành sợi collagen trong các tế bào gan.
- Hỗ trợ điều trị vàng mắt, vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt
- Cà gai leo dùng hỗ trợ hạ men gan, giải độc gan, giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của virus gây viêm gan.
+ Actiso:
Atiso có vị đắng, chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, có tác dụng điều trị bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, giúp làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giảm mụn, mày đay, mẩn ngứa và khô ráp.
Actiso giúp làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố và tăng cường chức năng gan
Theo y học hiện tại Actiso có hoạt chất Cynarin, đường Inulin, Polyphenol. Các hoạt chất này có tác dụng làm tăng cường chức năng gan, đồng thời làm giảm chứng vàng da và xơ vữa động mạch.
+ Sài đất:
Theo y học cổ truyền, Cây sài đất có vị ngọt, lá có vị chua, tính mát, có tác dụng rất lớn cho việc thanh nhiệt tiêu độc. Giúp tiêu độc, giải độc gan chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, xơ gan.
+ Nhân trần:
Theo y học cổ truyền Nhân trần tính hơi hàn, vị đắng cay, quy vào kinh Can, Vị, Đởm và Tỳ.
Theo nghiên cứu y học hiện đại, dược liệu này có tác dụng thúc đẩy và tăng tiết dịch mất. Nhân trần giúp giải nhiệt, chống viêm, bảo vệ gan, giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, chữa viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da.
+ Bồ công anh:
Hỗ trợ và điều trị các bệnh lý về gan, rối loạn chức năng gan, thải trừ độc tố. Các chiết xuất từ bồ công anh giúp kháng viêm, tăng cường đào thải độc tố, giảm thiểu sự tích tụ mỡ thừa và các chất độc từ gan.
+ Vitamin E:
Là một vitamin mà nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm gan phải có để có thể hoạt động bình thường. Người không hấp thụ được vitamin E do mắc bệnh di truyền có thể dùng viên uống bổ sung. Bổ sung vitamin E có một số lợi ích cho người mắc bệnh gan.
1. Thành phần cấu tạo:
Hỗn hợp 230mg cao thảo mộc khô tương đương:
Cà gai leo: 1000 mg
Sài đất: 600 mg
Nhân trần: 300 mg
Actiso: 200 mg
Bồ công anh: 200 mg
L- Arginin HCl: 400 mg
Vitamin PP (Dạng sử dụng Nicotinamid): 4 mg
Vitamin B6 (Dạng sử dụng Pyridoxin hydroclorid): 0,6 mg
Vitamin B1 (Dạng sử dụng Thiamin mononitrat): 0,4 mg
Vitamin B5 (Dạng sử dụng Acid pantothenic): 0,4 mg
Vitamin B9 (Dạng sử dụng Acid folic): 0,4 mg
Vitamin B2 (Dạng sử dụng Riboflavin): 0,2 mg
L-Ornithine: 20 mcg
Nano curcumin: 20 mcg
Vitamin E (Dạng sử dụng DL-alpha-tocopheryl acetat): 4IU
Phụ liệu: Gelatin, dầu đậu nành, sáp ong vừa đủ 3 viên nang mềm.
2. Công dụng:
+ Hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: viêm gan; xơ gan; gan nhiễm mỡ; men gan tăng cao; người uống nhiều bia, rượu, sử dụng thuốc gây hại cho gan.
+ Hỗ trợ giảm các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay do chức năng gan bị suy giảm.
3. Đối tượng sử dụng:
+ Người bị viêm gan, men gan tăng cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ, người bị suy giảm chức năng gan.
+ Người uống bia, rượu, sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan.
4. Hướng dẫn sử dụng:
+ Trẻ em từ 12 tuổi – 18 tuổi: Uống 1 viên/lần, 1-2 lần/ngày.
+ Người lớn: Uống 2 viên/lần, 1-2 lần/ngày.
Uống sau ăn, dùng liên tục 2-3 tháng để đạt hiệu quả tốt.