Gan là một bộ phận nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, giữ nhiều chức năng rất quan trọng. Gan được ví như nhà máy dự trữ chất và thải độc của cơ thể vì thế việc giữ gìn cho một lá gan khỏe mạnh là vô cùng cần thiết cho cơ thể.
Những nguyên nhân gây hại cho gan
Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự khỏe mạnh của lá gan. Việc ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, chế biến sẵn, thực phẩm nhiễm độc hoặc chứa chất bảo quản, uống nhiều rượu bia là những nguyên nhân phổ biến gây ảnh hưởng đến chức năng gan.
Bên cạnh đó, việc nhiễm virus hay sử dụng các thuốc gây hại cho gan kéo dài như thuốc chống lao, thuốc kháng retrovirus hay các thuốc giảm đau như paracetamol cũng có thể làm cho chức năng gan suy giảm.
Nguyên nhân gây hại cho gan
Làm gì để có một lá gan khỏe mạnh
Gan khỏe mạnh chính là yếu tố để có thể giúp người bệnh có thể phòng ngừa được một số bệnh lý có thể tấn công người bệnh. Khi gan bị tổn thương do bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để có được lá gan khỏe mạnh thì chúng ta có thể áp dụng bằng rất nhiều biện pháp khác nhau.
Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc là 3 yếu tố quan trọng để có được lá gan khỏe mạnh. Tránh thái quá trong việc sử dụng những thực phẩm ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, ngũ cốc tinh chế…
– Xây dựng một chế độ ăn hợp lý:
Việc dễ làm tổn thương gan nhất là khi ăn uống vô tổ chức, không lành mạnh. Vậy nên, nếu muốn gan có phong độ tốt, cần quan tâm những gì có trên mâm cơm. Nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả để đại tiện được dễ dàng, giúp cho gan giảm bớt gánh nặng. Nếu bị bệnh gan bạn cần ăn uống nhiều chất bổ dưỡng cho gan đó là lượng protein cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú để cung cấp thêm protein và vitamin cho cơ thể.
Chế độ dinh dưỡng giúp gan khỏe mạnh
Hạn chế những món ăn mỡ màng, khó tiêu, hạn chế chất béo có nguồn gốc động vật, bởi chúng buộc gan phải làm việc rất vất vả. Thay vì thịt lợn và thịt bò, hãy dùng các món ăn chế biến từ thịt da cầm (không da). Ăn chậm, nhai kỹ. Nhờ thế bạn đã cho gan thời gian, để sản xuất dịch mật cần thiết cho nhu cầu tiêu hóa thức ăn.
– Không uống nhiều rượu bia và các chất có cồn:
Đối với các lá gan bình thường, thì uống một chút rượu không những không có hại mà còn có lợi, nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan thì uống rượu không khác gì hành động tự sát, một khi gan đã có bệnh thì không nên uống một chút rượu nào cả.
Hạn chế rượu, bia để bảo vệ gan
– Không nên uống thuốc bừa bãi:
Tất cả tân dược uống vào bụng, sớm hay muộn – cũng tìm đến gan. Và để lại đây các chất độc hại (đôi lúc cực độc) trong gan khiến gan phải làm việc rất mệt mỏi. Vậy nên không phải ngẫu nhiên, khi giới chuyên gia khuyến cáo: thận trọng khi dùng thuốc và không nên uống thuốc bừa bãi.
Vậy nên trường hợp không may bị đau vì lý do nào đó buộc phải uống thuốc giảm đau không tự tăng liều chỉ định. Không nài ép bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, phụ nữ sử dụng viên ngừa thai hormon cần thường xuyên kiểm tra chức năng gan.
– Tập thể dục, vận động thường xuyên, đều đặn:
Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp gan tạo ra mật đều đặn hơn, để rồi sau đó dịch mật chảy xuống túi mật và tiếp theo chảy xuống ruột, để tiêu hóa chất đạm và mỡ động vật. Dịch mật là hợp chất tuyệt đối không thể thiếu đối với quá trình này.
Tập thể dục tốt cho gan
Luyện tập thể dục thể thao cũng là một trong nhiều biện pháp có thể giúp cho người bệnh có được lá gan khỏe mạnh, người bệnh có thể chọn lựa bộ môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh để có thể đào thải được lượng chất độc hại ra bên ngoài cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch cho sức khỏe từ đó làm giảm gánh nặng cho gan và có lá gan khỏe mạnh.
Ngoài ra hoạt động thể chất tích cực còn giúp ngăn ngừa sự lắng đọng hợp chất này, tức sự tạo ra sỏi mật. Để phát huy hiệu quả, mỗi tuần chỉ cần duy trì chế độ ba buổi tập thể dục (mỗi buổi 60 phút)
– Tiêm vaccin phòng chống viêm gan:
Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan là một trong những cách tích cực nhất để phòng bệnh gan. Ngoài ra cần chú ý tránh các nguồn lây nhiễm như cần tránh hoặc hết sức cẩn thận khi truyền máu, tiêm, châm cứu, xăm, dùng chung bàn chải, dùng chung dao cạo râu… cần sử dụng bơm tiêm một lần, dùng kim châm cứu riêng…
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ:
Chúng ta nên đi làm các xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số gan thường xuyên, khoảng 6 tháng/lần. Còn nếu không may mắc bệnh gan thì bệnh nhân cần phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên vì bệnh tình tiến triển chậm mà sốt ruột đổi bác sĩ, đổi thầy thuốc điều trị, điều đó chỉ càng khiến việc điều trị bệnh gan của bạn khó khăn, gian nan hơn.
Tổn thương tế bào gan gây ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể và cho đến nay vẫn không có một cơ quan nhân tạo nào có thể đảm trách được toàn bộ chức năng vô cùng phức tạp của gan. Do đó, bảo vệ gan là hết sức quan trọng và cần thiết. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, giữ gìn lối sống lành mạnh… đó chính là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan của mình.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hanzeto – Bí quyết giúp gan khỏe mạnh mỗi ngày
- Ưu điểm vượt trội:
+ L-Ornithine:
L-Ornithine là một acid amin tự nhiên trong cơ thể con người. Nó được tạo ra khi axit amin L-Arginine được chuyển hóa trong quá trình sản xuất urê, giúp cơ thể bài tiết nitơ.
L-Ornithine giúp chức năng gan khỏe mạnh được dùng để điều trị các trường hợp bị mắc bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, phục hồi tế bào gan.
+ Nano curcumin:
Nano Curcumin thúc đẩy nhanh sự hình thành của các enzyme giải độc gan, đặc biệt trong đó có gluthianone S-transferase, ức chế những gốc tự do, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa hình thành những chất hóa học gây viêm. Nano Curcumin làm giảm xơ gan qua quá trình làm lành những vết sẹo và tổn thương gan.
+ L- Arginin HCl:
L-Arginin: là một axít amin tham gia vào quá trình tạo ra urê ở gan, điều hòa nồng độ amoniac trong cơ thể nên có chức năng giải độc gan.
+ Cà gai leo:
Trong thân và rễ cây cà gai leo chứa nhiều tinh bột và các hoạt chất khác như Alcaloid, Glucoalcaloid,… có tác dụng hỗ trợ phòng chống các tác nhân gây ra các bệnh lý trên gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao, ngăn chặn và hỗ trợ làm âm tính các virus gây viêm gan. Thảo dược cà gai leo rất tốt cho người suy giảm chức năng gan và những người thường xuyên tiếp xúc với bia rượu.
- Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan: Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Minh Khai và cộng sự đã công bố chiết xuất Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của xơ gan thông qua cơ chế ức chế sự tạo thành sợi collagen trong các tế bào gan.
- Hỗ trợ điều trị vàng mắt, vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt
- Cà gai leo dùng hỗ trợ hạ men gan, giải độc gan, giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của virus gây viêm gan.
+ Actiso:
Atiso có vị đắng, chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, có tác dụng điều trị bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, giúp làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giảm mụn, mày đay, mẩn ngứa và khô ráp.
Theo y học hiện tại Actiso có hoạt chất Cynarin, đường Inulin, Polyphenol. Các hoạt chất này có tác dụng làm tăng cường chức năng gan, đồng thời làm giảm chứng vàng da và xơ vữa động mạch.
+ Sài đất:
Theo y học cổ truyền, Cây sài đất có vị ngọt, lá có vị chua, tính mát, có tác dụng rất lớn cho việc thanh nhiệt tiêu độc. Giúp tiêu độc, giải độc gan chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, xơ gan.
+ Nhân trần:
Theo y học cổ truyền Nhân trần tính hơi hàn, vị đắng cay, quy vào kinh Can, Vị, Đởm và Tỳ.
Theo nghiên cứu y học hiện đại, dược liệu này có tác dụng thúc đẩy và tăng tiết dịch mất. Nhân trần giúp giải nhiệt, chống viêm, bảo vệ gan, giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, chữa viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da.
+ Bồ công anh:
Hỗ trợ và điều trị các bệnh lý về gan, rối loạn chức năng gan, thải trừ độc tố. Các chiết xuất từ bồ công anh giúp kháng viêm, tăng cường đào thải độc tố, giảm thiểu sự tích tụ mỡ thừa và các chất độc từ gan.
+ Vitamin E:
Là một vitamin mà nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm gan phải có để có thể hoạt động bình thường. Người không hấp thụ được vitamin E do mắc bệnh di truyền có thể dùng viên uống bổ sung. Bổ sung vitamin E có một số lợi ích cho người mắc bệnh gan.
- Thành phần cấu tạo:
Hỗn hợp 230mg cao thảo mộc khô tương đương:
Cà gai leo: 1000 mg
Sài đất: 600 mg
Nhân trần: 300 mg
Actiso: 200 mg
Bồ công anh: 200 mg
L- Arginin HCl: 400 mg
Vitamin PP (Dạng sử dụng Nicotinamid): 4 mg
Vitamin B6 (Dạng sử dụng Pyridoxin hydroclorid): 0,6 mg
Vitamin B1 (Dạng sử dụng Thiamin mononitrat): 0,4 mg
Vitamin B5 (Dạng sử dụng Acid pantothenic): 0,4 mg
Vitamin B9 (Dạng sử dụng Acid folic): 0,4 mg
Vitamin B2 (Dạng sử dụng Riboflavin): 0,2 mg
L-Ornithine: 20 mcg
Nano curcumin: 20 mcg
Vitamin E (Dạng sử dụng DL-alpha-tocopheryl acetat): 4IU
Phụ liệu: Gelatin, dầu đậu nành, sáp ong vừa đủ 3 viên nang mềm.
- Công dụng:
+ Hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: viêm gan; xơ gan; gan nhiễm mỡ; men gan tăng cao; người uống nhiều bia, rượu, sử dụng thuốc gây hại cho gan.
+ Hỗ trợ giảm các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay do chức năng gan bị suy giảm.
- Đối tượng sử dụng:
+ Người bị viêm gan, men gan tăng cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ, người bị suy giảm chức năng gan.
+ Người uống bia, rượu, sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan.
- Hướng dẫn sử dụng:
+ Trẻ em từ 12 tuổi – 18 tuổi: Uống 1 viên/lần, 1-2 lần/ngày.
+ Người lớn: Uống 2 viên/lần, 1-2 lần/ngày.
Uống sau ăn, dùng liên tục 2-3 tháng để đạt hiệu quả tốt.