Đậu bắp là một trong loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nói đến đậu bắp có tác dụng gì vẫn là một câu hỏi lớn của rất nhiều người
Đậu bắp là thực phẩm hàng ngày chúng ta hay ăn. Tuy nhiên có lẽ không nhiều người biết những lợi ích bất ngờ của loại quả này trong việc phòng chữa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
Tổng quan về cây đậu bắp
Đậu bắp hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như bắp chà, bông vàng, mướp tây… Đây là một loại thực phẩm rất quen thuộc và phổ biến được nhiều bà nội trợ yêu thích. Đậu bắp có hình thù gần giống như quả mướp, rất giàu giá trị dinh dưỡng và nấu ăn rất ngon. Quả đậu bắp được trồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, đậu bắp được trồng nhiều ở miền Nam với những món ăn vô cùng hấp dẫn từ đậu bắp.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng cứ 100g đậu bắp có chứa: 87mcg folate (vô cùng quan trọng cho phụ nữ mang thai giai đoạn đầu), 21mg vitamin C, 3.2g chất xơ thực phẩm, 75mg canxi, 2g chất đạm, 57mg magie.
Tác dụng của đậu bắp
Trong các thành phần dinh dưỡng của đậu bắp có rất nhiều loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, nhiều vitamin… đều là những thành phần dưỡng chất hữu ích.
Trị tiểu đường
Quả đậu bắp có tác dụng rất tốt trong việc ổn định lượng đường trong máu. Bởi trong các thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm một phần lớn. Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
Chữa bệnh khớp
Trong đậu bắp có các dưỡng chất được xem là tốt cho xương khớp như vitamin K, folate. Đây là các dưỡng chất có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương. Với công dụng này, đậu bắp được sử sử dụng trong nhiều món ăn bài thuốc chữa bệnh xương khớp hiệu quả.
Tác dụng của đậu bắp với bà bầu
Quả đậu bắp mang nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Trong loại quả này có chứa chất acid folic – một trong những dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và những dị tật không mong muốn ở thai nhi. Chính vì vậy mà nước đậu bắp được nhiều bà bầu sử dụng trong quá trình mang thai. Nó mang đến sự phát triển hoàn hảo cho thai nhi và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Một thành phần quan trọng của đậu bắp là chất xơ. Đây là loại dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Sử dụng đậu bắp trong những bữa ăn hằng ngày sẽ giúp bạn chữa được táo bón, bệnh trĩ, đau dạ dày, giúp cho hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn. Hơn nữa, trong đậu bắp có chứa chất nhầy có tác dụng lớn cho việc nhuận tràng, giảm đau rất tốt.
Tăng cường sinh lý nam
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu bắp có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Bởi trong các thành phần của đậu bắp có chứa glucide phức polysaccaride cùng nhiều thành phần dưỡng chất khác giúp tăng cường bản lĩnh quý ông.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn rất tốt cho thận, nó giúp bạn có thể đào thải chất độc ra ngoài. Nhờ đó, khả năng sinh lý cũng tốt hơn.
Tăng khả năng miễn dịch, chống ung thư
Như đã nói ở trên, trong các thành phần dinh dưỡng của đậu bắp, có rất nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Trong đó, vai trò của chất xơ trong đậu bắp chiếm một vị trí rất quan trọng. Chất xơ có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh, giúp bạn có một cơ thể tốt để kháng khuẩn và miễn dịch tốt. Hơn nữa, trong các thành phần dinh dưỡng của đậu bắp có chứa chất chống oxy hóa cao, cần thiết cho việc phòng chống các loại bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.
Hữu ích cho làn da
Đậu bắp có chứa một hàm lượng vitamin C cao, chính vì vậy, ăn đậu bắp còn có tác dụng tốt cho da, giúp da luôn khỏe mạnh và sáng bóng. Quả đậu bắp được các chị em ưu tiên trong những bữa ăn hằng ngày với công dụng hữu hiệu trong việc làm đẹp.
Tốt cho mắt
Trong đậu bắp có chứa một hàm lượng vitamin C và A, các vitamin này có tác dụng tốt cho mắt, đặc biệt là trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Ăn đậu bắp giúp giảm cân
Lưu ý khi chế biến từ đậu bắp
Đậu bắp có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn mà rất đơn giản. Từ nguyên liệu là đậu bắp, bạn có thể nấu các món ăn hấp dẫn như đậu bắp nướng, xào, luộc,… đặc biệt nhất là món đậu bắp nấu canh chua. Chắc chắn đây sẽ là món ăn hấp dẫn cho bạn trong những bữa cơm gia đình.Đậu bắp có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau
Lưu ý khi chế biến đậu bắp: Cách chế biến đậu bắp rất đơn giản và dễ làm. Không những tốt cho sức khỏe mà đậu bắp còn là nguyên liệu nấu các món ăn hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Trong đậu bắp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Bạn có thể sử dụng nước đậu bắp sống cũng rất tốt. Đậu bắp không nên luộc quá kĩ để tránh làm mất tác dụng của nó.
Đậu bắp có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ không mong muốn. Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để đậu bắp có tác dụng tích cực đối với người dùng. Có nhiều trường hợp không nên ăn đậu bắp hoặc không nên ăn nhiều như những người có vấn đề về đường ruột, sỏi thận, những người đang dùng thuốc chống tình trạng đông máu… Trong những trường hợp này không nên sử dụng đậu bắp để tránh những vấn đề có hại cho sức khỏe.
Theo baosuckhoecongdong.vn